Những ưu đãi lớn dành cho sinh viên quốc tế khi du học Canada tại Manitoba

Trong hệ thống 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ của Canada, Manitoba được xem là tỉnh đi đầu trong các chính sách ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế ở Canada như miễn bảo hiểm y tế; hoàn lại 60% học phí; hướng dẫn việc làm và cho phép định cư Canada chỉ 6 tháng sau tốt nghiệp…

Manitoba

Manitoba là một trong ba tỉnh bang nằm ở trung tâm của Canada, có cùng biên giới với Ontario, Saskatchewan và Nunavut, phía bắc giáp vịnh Hudson và phía nam giáp Hoa Kỳ. Hầu hết người dân tại Manitoba có nguồn gốc Anh. Nhưng nhiều thay đổi trong mô hình nhập cư và di trú đã biến tỉnh này là nơi mà không có một sắc tộc nào nổi bật về số lượng.

Có trên 700 tổ chức ở tỉnh này hỗ trợ cho công dân mới và dân nhập cư. Khoảng 60% trong số một triệu người dân Manitoba sinh sống ở thành phố chính Winnipeg, thủ phủ của tỉnh bang này. Thành phố lớn thứ hai là Brandon, ở phía tây nam Manitoba. Tên Manitoba có thể đến từ tiếng Cree manitou bou có nghĩa là “Eo biển hẹp của Thần linh Vĩ đại”. Manitoba cũng là quê hương của Vườn Hoà bình Quốc tế – khu vườn lớn nhất thế giới dành tặng cho hoà bình thế giới.

Manitoba là một tỉnh bang có dân sô ít chính vì thế tỷ lệ thất nghiệp ở đây thấp nhất tại Canada cũng như đang cần một số lượng lớn nhân lực cho trong tương lai nhằm phát triển kinh tế của đất nước này.

Chi phí tiết kiệm

So với các tỉnh bang phát triển khác trong cả nước, Manitoba là nơi dễ sống nhất, vật giá thấp nhất. Học tập và sinh sống tại đây tiết kiệm một cách đáng kể. Với cùng một giá tiền nhưng tại Toronto bạn mua được 2 chiếc bánh piza, còn tại Manitoba bạn sẽ mua được 3 chiếc bánh.

Luật pháp quốc tế bảo vệ cho du học sinh

Năm 2013, Manitoba được Hoàng Gia thông qua và cho áp dụng luật giáo dục quốc tế  (International Education Act – IEA), trở thành tỉnh bang đầu tiên ở Canada điều tiết ngành công nghiệp cung cấp dịch vụ giáo dục.

Luật này bảo vệ sinh viên quốc tế và khuyến khích duy trì chất lượng giáo dục cũng như danh tiếng của tỉnh bang. IEA cung cấp Bộ luật khung và quy trình cho phép các trường đủ tiêu chuẩn trong tỉnh được tuyển sinh quốc tế.

Chính sách hoàn trả 60% học phí

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế làm việc tại tỉnh bang này sẽ được hoàn trả 60% học phí, tối đa lên tới 25.000 CAD (gần 500 triệu VNĐ) Nếu sinh viên quốc tế làm việc tại Manitoba, chính quyền tỉnh bang sẽ hoàn trả lại 60% học phí cho sinh viên thông qua chương trình thuế thu nhập. Thời gian hoàn trả kéo dài tối thiểu 6 năm, tổng số tiền được hoàn trả lên tới 25.000 CAD (gần 500 triệu VNĐ).

Cơ hội ở lại làm việc tại Canada đến 3 năm

Điều kiện là sinh viên quốc tế tốt nghiệp chương trình sau trung học ở Manitoba, có 6 tháng liên tục làm toàn thời gian cho một doanh nghiệp của tình nãy với post-graduation work permit còn hiệu lực, và được nhà tuyển dụng đó mời bạn làm việc tiếp tục, thì bạn sẽ xin được xin giấy phép làm việc với thời gian tối đa 3 năm.

Đây là một chính sách của tỉnh để thu hút những chuyên viên có tay nghề cao. Và là yếu tổ nổi trội của Canada so với những điểm đến du học khác vì các nước khác chỉ cho sinh viên quốc tế ở lại làm việc 1 đến 2 năm.

Lưu ý là để được cấp phép ở lại làm việc đến 3 năm, thì thời gian học ở Canada phải từ 3 năm trở lên. Nếu chương trình học của bạn ít hơn 3 năm thì thời gian ở lại làm việc cũng chỉ bằng chính thời gian mà bạn đã học tại đây.

Cơ hội định cư Canada cho sinh viên quốc tế chỉ sau 6-12 tháng làm việc

Đây là chương trình hỗ trợ cho lao động có tay nghề cao (Provincial Nominee Program for Skilled Workers – MPNP ) của chính quyền Manitoba. Sinh viên quốc tế để được định cư tại Manitoa cần thỏa những yêu cầu sau: tốt nghiệp chương trình sau trung học ở Manitoba, post-graduation work permit còn hiệu lực, làm việc chính thức ở Manitoa ít nhất 6 tháng, hoặc đôi khi là 1 năm. Đủ các điều kiện này, bạn có thể xin được làm thường trú nhân Canada tại Manitoba.

Chính sách định cư Canada này tạo sức hút lớn đối với du học sinh quốc tế, trong khi những quốc gia khác việc định cư gắt gao hơn nhiều.

Trên là những lợi thế đặc biệt chỉ có tại tỉnh bang Manitoba. Bên cạnh đó là những yếu tố hiển nhiên khác, như chất lượng giáo dục tốt, bằng cấp được công nhận toàn cầu, môi trường sống tốt, nhiên nhiên tươi đẹp, người bản xứ thân thiện đã góp phần tạo nên hình ảnh đẹp về Manitba trong lòng du học sinh quốc tế. Ngoài ra, nơi đây còn có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi, nhiều địa điểm du lịch, giải trí lý thú.

Manitoba trở thành điểm đến du học Canada lý tưởng cho những bạn muốn tiết kiệm chi phí và tăng cơ hội làm việc, định cư tại xứ sở lá phong xinh đẹp và tiến bộ. Đặc biệt, đây là tỉnh bang có tỉ lệ việc làm 95%, cao nhất nước. Sinh viên tốt nghiệp với tay nghề cao sẽ có nhiều chọn lựa cho nghề nghiệp của mình.

Chính sách miễn hoàn toàn bảo hiểm y tế

Phí bảo hiểm y tế trung bình 1,000 CAD/năm cho du học sinh quốc tế .Đây có thể gọi là chính sách có giá trị nhất, đảm bảo tốt nhất và an tâm nhất cho người nước ngoài tại Manitoba, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Tất cả các dịch vụ y tế, từ nhỏ như khám khi bị cảm cúm, nhức đầu hay lớn như phẫu thuật…đều được chính phủ chi trả.

Chính sách làm thêm không cần giấy phép

Bắt đầu từ 01/06/2014, sinh viên đến học tập tại Canada nói chung và Manitoba nói riêng không cần đợi sau 6 tháng học mới được xin work permit. Khi tham gia các chương trình học ngoài chương trình học tiếng và từ 18 tuổi trở lên, sinh viên được làm việc tối đa 20h/tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong thời gian nghỉ. Sinh viên được phép đi làm thêm để hỗ trợ tiền học phí và ăn ở.

Chính sách hỗ trợ học phí tối đa

Học phí của một số trường đại học tại Manitoba  chỉ bằng 50% học phí của các trường đại học khác. Điển hình là học phí của trường đại học lớn nhất Manitoba là trường đại học Manitoba trung bình khoảng 14,000 CAD chỉ bằng ½ các trường đại học khác như đại học Toronto trung bình 35,000 CAD, Đại học Waterloo trung bình 22,000 CAD, Đại học Western Ontario 21,000 CAD… .

Bắt đầu từ ngày 01/3/2016 Canada công bố chương trình xét duyệt Visa nhanh (CES). Sinh viên nộp hồ sơ vào những trường tham gia CES thì sẽ được miễn chứng minh tài chính. Hiện tại ở Manitoba có 3 trường tham gia trong danh sách này đó là trường cao đẳng Red River college, trường MITT và ACC.

Tại Manitoba các trường Đại học đào tạo chương trình đa dạng các ngành nghề kết hợp với cơ sở học tập hiện tại đầy đủ các dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên từ kí túc xá cho tới xe bus. Và đặc biệt hơn chi phí học tập tại đây rất thấp mà còn có chính sách hoàn trả học phí. Còn lựa chọn này hoàn hảo hơn cho du học sinh Việt Nam.

Chất lượng đào tạo

Hệ thống giáo dục Đại học ở tỉnh Manitoba, Canada có nhiều ưu điểm. Một trong những trường có uy tín là trường đại học Manitoba, được thành lập năm 1877, đây là trường đại học này có  hơn 100 chương trình đào tạo  được quốc tế công nhận ở các bậc đào tào khác nhau từ cử nhân cao đẳng, chứng chỉ chuyên môn và đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ.

 

Với những ưu đãi lớn tới như vậy, bạn còn chần chừ gì nũa mà không nắm bắt ngay những ưu đãi này. Hãy nhanh tay liên hệ tới văn phòng của chúng tôi để nhận được những thông tin chi tiết.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN