Những nét đặc trưng trong văn hóa Canada mà bạn không thể bỏ qua

Những nét đặc trưng trong văn hóa Canada mà bạn không thể bỏ qua

Canada là quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc, và có các chính sách thúc đẩy, duy trì sự đa văn hóa này. Tuy nhiên, toàn bộ đất nước Canada vẫn là một bức tranh văn hóa hoàn chỉnh, là sự tập hợp các tôn giáo, tín ngưỡng và các tiểu văn hóa dân tộc.

Lá phong – Biểu tượng của sức mạnh, văn hóa, lịch sử

Biểu tượng của Canada là lá phong – tượng trưng cho sức mạnh, văn hóa và lịch sử lâu đời của quốc gia này. Lá phong được chính thức coi là biểu tượng của Canada từ đầu thế kỷ 18. Sau đó nó xuất hiện rộng rãi trên Quốc kỳ, đồng xu và cả huy chương của Canada. Các biểu tượng khác của quốc gia này cũng khá nổi tiếng là con hải ly, con ngỗng Canada, vương miện, cột gỗ…

Tiếng Anh và tiếng Pháp là hai ngôn ngữ chính.

Hai ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất ở Canada là tiếng Anh và tiếng Pháp. Gần 60% người dân của quốc gia này sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ. Tiếng Pháp được sử dụng bởi 22% dân số.

Đại đa số người nói tiếng Pháp sống tại tỉnh bang Quebec, tiếp đến là các tỉnh bang Ontario, New Brunswick và Manitoba. Bên cạnh đó, một số ngôn ngữ của các thổ dân cũng được xem là ngôn ngữ chính thức tại các lãnh thổ tự trị, đặc biệt là tiếng Inuktitut.

Thừa nhận kết hôn đồng tính

Quốc gia này có rất nhiều các chính sách xã hội nhằm đảm bảo cuộc sống cho người dân như: chăm sóc sức khỏe cộng đồng, chính sách thuế để phân loại giàu nghèo, cấm án tử hình, nỗ lực mạnh mẽ để hạn chế nghèo đói, kiểm soát chặt chẽ súng và vũ khí, thừa nhận kết hôn đồng tính… Đây chính là những chính sách để khẳng định sự khác biệt của Canada với cường quốc láng giềng là Hoa Kỳ.

Do vậy, nguyên tắc hàng đầu trong nói chuyện với người Canada là bạn không được có bất cứ lời nào với ẩn ý “phê phán” về văn hóa, sắc tộc, tôn giáo, hay vấn đề về giới tính…tại đây nhé.

Khúc côn cầu là môn thể thao được ưa chuộng nhất

Về thể thao, các môn thể thao được ưa chuộng nhất ở Canada là khúc côn cầu. Khúc côn cầu trên băng có thể coi là mon thể thao đoàn kết dân tộc. người Canada yêu thích môn khúc côn cầu ngay từ khi còn nhỏ ; vừa tan học, cặp sách đã được dẹp sang một bên, gôn được lập ra trong một ngõ vắng, và cả chục đứa trẻ cố dùng những chiếc gậy chơi khúc côn cầu lùa trái bóng tennis cũ vào lưới. Trẻ em Canada thương mơ được trở thành ngôi sao trong giải vô địch khúc côn cầu nhà nghề quốc gia (NHL) và cũng thường được cha mẹ dành thời gian đưa tới xem các cầu thủ NHL thi đấu hoặc tập luyện.

T’sasala là điệu nhảy truyền thống

Về mặt lịch sử và văn hóa Canada chịu ảnh hưởng khá nhiều của văn hóa và truyền thống của nước Anh, nước Pháp và cả thổ dân bản địa. Thông qua ngôn ngữ, nghệ thuật và âm nhạc, các dân tộc thổ dân tiếp tục có ảnh hưởng đến bản sắc Canada. Và điệu nhảy T’sasala truyền thống chính là một trong những nét văn hóa nổi tiếng của Canada. Từ những đứa trẻ nhỏ cũng đã được luyện tập và biểu diễn điệu nhảy hoang dã này

Văn hóa Canada – văn hóa giao tiếp

Người Canada nổi tiếng với sự lịch thiệp và nhẹ nhàng trong những cuộc giao tiếp thường nhật. Ở quốc gia này, từ được dùng nhiều nhất chính là ‘’xin lỗi’’.

Trong các cuộc giao dịch về trao đổi hàng hóa, kinh doanh, người Canada thường có thói quen trao đổi một cách trực tiếp, đi thẳng vào chủ đề chính. Về cơ bản, con người Canada rất coi trọng chất lượng dịch vụ, rất thích thú khi được sở hữu những sản phẩm chất lượng cao và thời gian cung ứng ngắn.

Canada cấm hút thuốc ở nơi đông người

Đất nước Canada có quy định cấm hút thuốc lá trong nhà hàng, văn phòng, các cơ sở công cộng. Ai muốn hút thuốc phải ra ngoài trời, bất kể khi đó đang là mùa đông hay mưa gió.

Đất nước nàycũng có những quy định rất ngặt nghèo trong việc bán rượu và uống rượu. Vào bữa ăn trưa thường họ không uống đồ uống có cồn, bữa tối nhiều lắm cũng chỉ có một cốc rượu vang.

Canada là một đất nước văn minh, tại quốc gia này có luật cấm hút thuốc ở những nơi công cộng và đông người như nhà hàng, văn phòng. Những ai có nhu cầu hút thuốc bắt buộc phải ra ngoài trời, bất kể thời tiết bên ngoài có đang mưa gió hay đông lạnh. Quốc gia này cũng có các quy định rất khắt khe trong việc mua bán đồ uống có cồn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN