Cựu sinh viên Đại học Manitoba đoạt giải Nobel về Vật Lý

Theo công bố mới đây của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, Tiến sĩ James Peebles- nhà vũ trụ học nổi tiếng, cựu sinh viên của Đại học Manitoba, đã được vinh danh giải thưởng Nobel về Vật Lý năm 2019 cho “ Những khám phá lí thuyết cho vũ trụ học vật lý”

Theo đó, Tiến sĩ James Peebles là người được đánh giá cao nhất, bên  cạnh hai nhà thiên văn học người Thụy Sĩ là Micheal Mayor và Didier Queloz được công nhận đồng sở hữu giải thưởng Nobel Vật Lý 2019 vì đã phát hiện ra một hành tinh quay quanh một ngôi sao nhị phân.

Tiến sĩ James Peebles sinh năm 1935 tại St.Boniface. Năm 1953, ông tốt nghiệp thủ khoa tại trường Đại học Glenlawn, sau đó, ông theo học tại Đại học Manitoba và nhận bằng cử nhân khoa học ngành Vật Lý học năm 1958. Sau đó, ông rời Manitoba tới Princeton và lấy bằng tiến sĩ từ Princeton năm 1962. Năm 1984, ông được phong danh hiệu Giáo sư Khoa học Albert Einstein. Năm 1989, ông được Đại học Manitoba trao bằng danh dự và năm 2017, Tiến sĩ Peebles được trao huân chương Manitoba.

Tiến sĩ James Peebles trao đổi với sinh viên Manitoba qua Skypes

Tiến sĩ David Barnard, là chủ tịch và phó hiệu trưởng của Đại học Manitoba đã nói: “Thay mặt toàn thể gia đình sinh viên, nhân viên, giảng viên và cựu sinh viên Đại học Manitoba, tôi muốn truyền đạt niềm tự hào sâu sắc của chúng tôi về Tiến sĩ James Peebles – vì đã dành giải thưởng Nobel Vật Lý và chứng minh cho cả thế giới thấy rằng sinh viên tốt nghiệp tại Đại học Manitoba có thể đi bất cứ nơi đâu trên thế giới, kể cả khắp các thiên hà. Chúng tôi có một truyền thống đáng tự hào về việc nuôi dưỡng những nhà tư tưởng, những con người vĩ đại. Với thành tựu phi thường của Tiến sĩ Peebles, tôi chắc chắn rằng chúng tôi đang truyển cảm hứng cho các thế hệ nhà khoa học mới và những người khác cố gắng tìm hiểu mọi khía cạnh của thế giới chúng ta đang sống.”

Tiến sĩ Digvir Jayas, là Phó chủ tịch và Giáo sư xuất sắc tại Đại học Manitoba cũng gửi lời chúc mừng chân thành tới Tiến sĩ James Peebles, ông tự hào rằng Tiến sĩ James Peebles đã được nhận một nền tảng giáo dục tốt từ Đại học Manitoba, nơi sinh viên đại học được tiếp xúc và nghiên cứu khoa học từ sớm. Bên cạnh việc tích cực với công tác nghiên cứu và công tác nghiên cứu, các giáo sư trong trường cũng là những người truyền cảm hứng cho sinh viên, cho phép sinh viên có những đóng góp vào các nghiên cứu của họ.

Thủ tướng Justin Trudeau và Thống đốc bang Manitoba Brian Pallister cũng gửi lời chúc mừng tới Tiến sĩ James Peebles.

Thống đốc Pallister cho hay: “Những cống hiến của Tiến sĩ James Peebles đã truyền cảm hứng cho các thế hệ nhà khoa học trẻ, đã đóng góp cho sự hiểu biết của nhân loại về khoa học, vật lý và vũ trụ học.”

Cùng với một người đồng nghiệp của mình, Tiến sĩ Peebles lần đầu tiên được công nhận khi dự đoán các bằng chứng về vụ nổ lớn vẫn có thể quan sát được dưới bức xạ nền vi sóng vũ trụ. Nhưng công việc nghiên cứu chính trong cuộc đời Tiến sĩ Peebles là sự tập hợp của các thiên hà trong không gian. Ông đã học cách trích xuất thông tin về sự tụ hợp từ vị trí của các thiên hà và chỉ ra cách sử dụng những thông tin này để kiểm tra lí thuyết về sự hình thành thiên hà.

Tiến sĩ Peebles cũng là nhà tài trợ chính cho Đại học Manitoba và chiến dịch Front and Centre của trường. Ông cũng từng nhận được hỗ trợ tài chính trong thời gian học tập tại Đại học Manitoba. Ông cũng là người đưa ra những sáng kiến về học bổng như Học bổng Vật Lý học và Học bổng Đại học Isbister tại trường Đại học Manitoba.

Cuốn sách đem lại bước ngoặt trong cuộc đời nghiên cứu của Tiến sĩ Peebles là “Cấu trúc quy mô lớn của vũ trụ”, thực tế đây là một cuốn kinh thánh cho các nhà thiên văn học và vũ trụ học trong quá trình tìm ra những điều bí ẩn của vũ trụ.

 

Mời quý vị xem về: Cuộc họp báo về Giải thưởng Nobel Vật Lý của Tiến sĩ James Peebles tại Princeton tại đây:

 

Quý vị cần tìm hiểu thêm về Đại học Manitoba, vui lòng liên hệ với văn phòng tuyển sinh chính thức của trường tại Hà Nội, Việt Nam:

Công ty Tư vấn Du học VIP (VIP Study Overseas)

Địa chỉ: Số 18, đường Trung Yên 3, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: (+84) 098678 1890     Tel. +84 24 37835869

BÀI VIẾT LIÊN QUAN